CHẤT LƯỢNG CỦA MỘT BỘ ĐÈN LED LÀ BAO NHIÊU ?

CHẤT LƯỢNG CỦA MỘT BỘ ĐÈN LED LÀ BAO NHIÊU ?

CHẤT LƯỢNG CỦA MỘT BỘ ĐÈN LED LÀ BAO NHIÊU ?

CHẤT LƯỢNG CỦA MỘT BỘ ĐÈN LED LÀ BAO NHIÊU ?

1.Đầu tiên tôi xin nói về cách tính tuổi thọ của một bộ đèn LED.

Cách tính tuổi thọ của bóng đèn Led không giống các loại đèn sợi đốt, đèn halogen và đèn huỳnh quang truyền thống, tuổi thọ của các lọai đèn có công nghệ cũ này chủ yếu dựa vào thời gian thắp sáng. Theo tiêu chuẩn Châu Âu IEC60064  sau khi đèn được thắp sáng trong thời gian tuổi thọ công bố, nếu số lương đèn còn hoạt động được với tỉ lệ 50% nghĩa là đèn đã đạt được tuổi thọ công bố. Tiêu chuẩn tính tuổi thọ này chỉ dựa vào thời gian mà một lượng đèn nhất định còn hoạt động chứ không đề cập đến lượng ánh sáng do đèn phát ra có suy giảm theo thời gian vận hành hay không.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp bán dẫn lại tính tuổi thọ đèn Led khác đi so với các đèn truyền thống nhất là khi đèn Led bùng phát trở thành xu hướng chính của ngành chiếu sáng như hiện nay thì trong cách tính tuổi thọ đèn Led có rất nhiều cách tính được đưa ra. PHILIPS đã tìm kiếm và chọn tiêu chuẩn đúng đắn nhất cho sản phẩm Led của mình.

Chữ “L - LIFE” là ký hiệu biểu thị cho lượng ánh sáng còn lại của đèn tại thời điểm tuổi thọ công bố. Chẳng hạn như sản phẩm công bố tuổi thọ 25,000 giờ theo cách tính L70 có nghĩa là lượng quang thông trung bình còn lại sau 25,000 giờ hoạt động là 70% so với lúc đèn còn mới hay nói cách khác là đèn sẽ giảm 30% độ sáng. Cần lưu ý rằng cách tính trên (L) không đề cập đến số lượng đèn bị hỏng trong thời gian tuổi thọ công bố.

2. Yếu tố về chất lượng thông tin được công bố từ hãng.

Các thông tin sản phẩm chiếu sáng đều phải thông qua các tiêu chuẩn đo đạc nghiêm túc và được các đơn vị quản lý chất lượng kiểm tra thường xuyên. Các thông tin về sản phẩm được công bố toàn cầu phải luôn chính xác, bởi đó công cụ để nhiều bên như các công ty vấn thiết kế, các đơn vị quản lý chất lượng, các kỹ thuật viên của dự án, công trình sử dụng. Và một sai sót nhỏ thôi cũng gây ảnh hưởng rất nhiều.

Các sản phẩm chiếu sáng khi được tung ra thị trường là phải đảm bảo các sản phẩm của mình đạt tất cả các tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm lẫn tiêu chuẩn an toàn môi trường.

Qua 2 yếu tố trên, ta có thể nhận thấy một sự thật tại thị trường chiếu sáng ở Việt Nam như sau:
Các hãng đưa ra đủ các thông số đẹp mắt nhưng không đưa ra một tiêu chí quản lý và kiểm định chất lượng sản phẩm rõ ràng, và cũng không có cơ quan nhà nước quản lý vấn đề công bố thông số sản phẩm hay một đơn vị có uy tín kiểm định lại các thông số mà các hãng đã đưa ra.

Anh A muốn bán sản phẩm của mình được nhiều, anh chỉ việc in thông số quang thông lên cao chót vót, tuổi thọ đèn 40.000 giờ, 50.000 giờ hay 55.555 giờ là được. Bởi rõ ràng là các thông số kia không có bất kỳ tiêu chuẩn nào đo lường và cũng không có ai kiểm tra và chấn chỉnh. Rồi anh B, anh C, anh D,…. ai cũng đẩy các thông số sản phẩm của mình lên mức thần thánh để bán được hàng và người chịu thiệt đó chính là người dùng cuối, chính khách hàng mà họ gọi là thượng đế.

Nhưng . . . bạn có để ý một điều là bạn đi các công trình được xây dựng bài bản từ thiết kế cho đến đội ngũ thi công thì không bao giờ thấy các thương hiệu dỏm đời trên ? Trong khi thông số của họ quá đẹp. Giá rẻ hơn 2 lần , tuổi thọ dài gấp 2 lần, quang thông hơn gấp rưỡi ? Bởi vì với những người có kinh nghiệm, những chiêu trò ấy sẽ không thể sống nổi. Các thương hiệu ấy chỉ được tạo ra để lướt sóng thị trường, kiếm phần lợi từ những người tiêu dùng không có điều kiện và thời gian tìm hiểu thông tin.

Rồi có một số hãng lý luận vầy nè : Tuổi thọ ChipLED của chúng tôi được đo đạc có tiêu chuẩn và đúng như chúng tôi công bố !

Bạn thấy đúng chứ ?

Rất tiếc đó lại là một chiêu trò khác . . .

Bạn nên hiểu như vầy, một bộ đèn được phân ra làm nhiều phần, nhưng có 2 phần chính là ChipLED và Driver. Bất kỳ thành phần nào trên bộ đèn hư sẽ dẫn đến hư cả bộ đèn. Có thể là ChipLED hư, có thể là Driver hư, có thể là cảm biến hư, có thể là bộ điều khiển hư,…. nhưng nói chung chỉ cần 1 bộ phận trong bộ đèn hư, là xem như cả cái đèn bị hư.

Mà nếu bạn hiểu bản chất của những con ChipLED, nó chỉ là những lớp bán dẫn, nó sẽ rất rất khó hư, có thể hoạt động đến 100.000 giờ là chuyện bình thường, chủ yếu chỉ làm giảm độ sáng. Vì vậy, khi họ công cố tuổi thọ bộ đèn 50.000 giờ thì ý nghĩa của họ là ChipLED của họ có tuổi thọ đến 50.000 giờ.

– “Nhưng . . . sao tui mới thắp 7 tháng thì hư hàng loạt ?”

– “Của anh là hư nguồn chứ có hư ChipLED đâu” =))

Cho nên, xin nhắc lại là tuổi thọ của một bộ đèn sẽ là tuổi thọ của cả bộ đèn hoặc linh kiện nào có tuổi thọ thấp nhất. Chứ đừng mang tuổi thọ của ChipLED ra đánh đố người tiêu dùng nữa.

Quay lại thắc mắc trên của các CĐT, ta sẽ có một câu hỏi : Làm sao để biết vàng thau lẫn lộn giữa cái thị trường rối ren này mà người bán lại càng làm ta thêm rối ?

**Theo Ngô Gia Phát có 3 cách tối ưu để lựa chọn cách thiết bị :

Lựa chọn theo thương hiệu. Cái này tối ưu về chất lượng nhưng không tối ưu về giá, bởi chẳng có cái gì ngon bổ và rẻ cả. Thương hiệu đây là mang tầm giá trị toàn cầu, chứ không phải kiểu bố cáo từa lưa hột dưa như các ví dụ trên nhé…nên việt đội giá sản phẩm lên 30-40% là bình thường. Bên cạnh đó hiện nay các thương hiệu tốt vẫn đang có xu hướng sản xuất sản phẩm giá rẻ nhầm phục vụ nhu cầu cạnh tranh để đạt hiệu quả kinh doanh. Thì vô tình chung là bị các đối tượng kinh doanh không lành mạnh lợi dụng thương hiệu để bán giá cao, . . .=> kinh tế tốt và đơn vị tư vấn đáng tin cậy.
 Lựa chọn theo kinh nghiệm. Cái này cần kiến thức chuyên sâu và thiết bị, bạn phải tháo đèn ra, đánh giá các thành phần, chất lượng linh kiện. đo đạc các thông số quang thông đèn, độ ổn định của nguồn, tỷ lệ suy giảm quang thông của ChipLED, khả năng chịu vượt tải của nguồn, . . . Nhiều hàng cũng ngon lành lắm, nhưng vấn đề là bạn phải biết lựa chọn.=> chỉ cần có đơn vi tư vấn tin cậy.
 Lựa chọn theo người quen uy tín gần nhà. Cái này là thiệt đó nhé. Bạn mua gần nhà, bạn yêu cầu họ tem bảo hành, giấy bảo hành, cam kết bảo hành càng lâu càng tốt. Để có hư hỏng hay chập chờn, mờ thì bạn chạy ra bảo hành cho thuận tiện và nhanh. Hư hoài cũng mệt thật đấy, nhưng ít ra thì họ cũng bảo hành sửa chữa đỡ tốn tiền mua mới.

Với các thông tin mình đã chia sẽ bên trên, hy vọng bạn sẽ luôn có những sự lựa chọn đúng đắn.

P/s : Bài viết dựa vào các kiến thức và kinh nghiệm của Ngô Gia Phát. Mong nhận được sự chia sẻ và đóng góp ý kiến của quý khách hàng.

Cám ơn và trân trọng !

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CƠ ĐIỆN NGÔ GIA PHÁT

Địa Chỉ : 362/83/19 Phan Huy Ích, F12, Gò Vấp, Tp HCM
Điện Thoại : 0946 78 25 98 - 0944 209 565
Gmail : ngogiaphatelectric@gmail.com
Website : thietbidienngogiaphat.com

 

Chia sẻ:
Tin tức nổi bật
Nhà sản xuất
Nhat Dai ElecTric CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CƠ ĐIỆN NGÔ GIA PHÁT CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CƠ ĐIỆN NGÔ GIA PHÁT CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CƠ ĐIỆN NGÔ GIA PHÁT CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CƠ ĐIỆN NGÔ GIA PHÁT CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CƠ ĐIỆN NGÔ GIA PHÁT CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CƠ ĐIỆN NGÔ GIA PHÁT CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CƠ ĐIỆN NGÔ GIA PHÁT CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CƠ ĐIỆN NGÔ GIA PHÁT
Copyrights © 2018 CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CƠ ĐIỆN NGÔ GIA PHÁT. All rights reserved.
  • Online: 4
  • Thống kê tuần: 221
  • Tổng truy cập: 308875